Tracodi – Triển vọng sáng từ các mảng hoạt động cốt lõi

Mảng xây dựng và đầu tư hạ tầng giao thông, 2 hoạt động cốt lõi trong chiến lược phát triển 5 năm tiếp theo của Tracodi đang có nhiều thuận lợi.

Trước hết,

Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Công nghiệp và Vận tải (Tracodi, mã TCD) đang được hưởng lợi lớn từ việc thi công các dự án của BCG với hàng loạt các dự án bất động sản và các dự án xây dựng nhà máy năng lượng mặt trời cũng như điện gió có giá trị lớn. Các hợp đồng thi công đã ký kết có thể đảm bảo tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận tốt cho TCD trong thời gian tới.

Cụ thể, giá trị các hợp đồng chuyển tiếp (Backlog) tính đến thời điểm cuối năm 2020 còn 8.853 tỷ đồng. Trong đó, giá trị các hợp đồng thuộc dự án bất động sản dân dụng chiếm 76%, các dự án xây dựng nhà máy năng lượng chiếm 24%. Giá trị các hợp đồng ký mới trong năm 2021 đến thời điểm hiện tại là 1.346 tỷ đồng. TCD sẽ thực hiện khoảng 2.833 tỷ đồng trong năm 2021. Nguồn backlog còn lại có thể đảm bảo tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận của TCD trong thời gian tới.

Tracodi - Triển vọng sáng từ các mảng hoạt động cốt lõi

Năm 2022,

TCD dự kiến ghi nhận doanh thu xây dựng chủ yếu từ phần còn lại của dự án Radisson Blue Hội An, Hội An D’or và 1 phần của dự án King Crown Infinity.

Bên cạnh nguồn việc từ Tập đoàn mẹ BCG, TCD đã ký nhiều hợp đồng gói thầu các hạng mục thi công đường giao thông, hạ tầng sân bay…..biên lợi nhuận các mảng hoạt động của TCD vẫn ổn định. Trong đó, biên lợi nhuận gộp của mảng xây dựng (đạt xấp xỉ 7%),

Báo cáo tài chính của Công ty cho thấy, doanh thu mảng xây dựng bắt đầu tăng trưởng mạnh từ năm 2019. Doanh thu năm 2020 đạt 1.895 tỷ đồng, gấp gần 10 lần so với thực hiện năm 2018. Các dự án tiêu biểu mà TCD đã và đang tham gia, hoàn thành nghiệm thu, và ghi nhận doanh thu như Nhà máy năng lượng mặt trời BCG Hanwha Băng Dương (100MWP tại Long An), Nhà máy năng lượng mặt trời Phù Mỹ 1, 2, 3 (330 MWP tại Bình Định), Nhà máy năng lượng mặt trời VNECO (49.3MWP).

Liên quan đến mảng xây dựng không thể không nhắc đến lĩnh vực khai thác đá của TCD. TCD hiện sở hữu 50% vốn trong liên doanh khai thác đá Antraco, doanh nghiệp sở hữu mỏ đá lớn nhất ĐBSCL hiện nay. Đá Antraco có độ cứng cao, chịu được cường lực lớn, phù hợp với các dự án đường giao thông trọng điểm. Antraco đã lập hồ sơ xin cấp phép trữ lượng giai đoạn 2, dự kiến nâng lên khoảng 50 triệu m³, đồng thời sẽ xin tăng công suất khai thác lên 2,5-3 triệu m³/năm. Việc sở hữu mỏ đá lớn là ưu thế của TCD khi tới đây các dự án đầu tư công tại khu vực ĐBSCL được Chính phủ ưu tiên. Biên lợi nhuận gộp của mảng khai thác đá lên tới 33%.

Đặc biệt chiến lược trở thành nhà đầu tư các dự án hạ tầng của Tracodi đem lại kỳ vọng tăng trưởng cao cho doanh nghiệp khi đây là các dự án đem lại dòng tiền ổn định và đều đặn hằng năm.

Hiện nay, Công ty đang nghiên cứu, tham gia tài trợ quy hoạch cho nhiều dự án đường giao thông ở Long An, Sóc Trăng, Cần Thơ. Trong đó có dự án xây dựng trục đường từ Long An đến Tiền Giang, qua TP Hồ Chí Minh dài 55km (trong đó đoạn Long An dài 35km, Hồ Chí Minh dài 5km, và phần tại Tiền Giang dài 15km, với tổng vốn đầu tư dự kiến 20.000 tỷ đồng). Hay dự án “Trục kết nối trung tâm TP. Sóc Trăng đến cảng Trần Đề”, có chiều dài 20 km, với thiết kế 8 làn xe và tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 2.000 tỷ đồng.

Vượt qua nhiều thách thức từ đại dịch Covid-19 gây ra, TCD đã có bước tăng trưởng ngoạn mục trong 9 tháng đầu năm nay. Tính đến hết Q3.2021, TCD ghi nhận doanh thu 2.101,37 tỷ đồng, tăng 30,49% so với cùng kì 2020. Tăng trưởng doanh thu chủ yếu đến từ hoạt động xây dựng, đạt 1.685,6 tỷ đồng, tăng 308% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế đạt 280,3 tỷ đồng, tăng trưởng 418,1% so với cùng kỳ.

Chuyên mục: ,

Bài viết liên quan